LỚP VÕ 

 

Hãy nhớ lò võ là nơi để con bạn bộc lộ những điểm yếu tinh thần và thể chất, để rồi các HLV và môn võ sẽ tìm cách loại bỏ điều đó. Trên hết, những điểm yếu cần phải được BỘC LỘ chứ không phải nuôi dưỡng.

Hầu hết phụ huynh sẽ làm ầm nên nếu như con cái trở về nhà với vết bầm, thậm chí kể cả khi “đứa bé” đó đã học cấp 3 rồi. Tính cách của người Việt lại càng ưu tiên bảo bọc con cái thay vì để chúng thực sự va chạm.

Đưa con đi tập võ, đây là điều đầu tiên bạn phải làm: quán triệt tư duy của chính mình trước. Bạn đang gửi con đến nơi tập võ chứ không phải gửi đi nhà trẻ, và có một số điều bạn phải chấp nhận, chẳng hạn như những vết trầy xước hoặc con than đau nhức bắp chân khi trở về nhà. Đã từng có rất nhiều phụ huynh than trách thầy dạy võ một cách quá đáng về những tổn hại nhỏ mà con họ phải chịu, trong khi họ không biết rằng bên trong đứa trẻ đó đang có những phần bản lĩnh lớn dần nhờ công ơn của người dạy.

LÒ VÕ CŨNG KHÔNG PHẢI LỚP GIÁO DỤC CÔNG DÂN NHÉ!

Giảng dạy võ thuật cũng phải đi kèm với giảng dạy đạo đức – hay tối thiểu là cách hành xử đúng mực một khi đã sở hữu những kỹ năng đặc biệt nhạy cảm đó là tổn thương người khác. Đồng ý! Nhưng hãy nhớ điều này, con cái bạn ở trường 8 tiếng đồng hồ hằng ngày, từ năm chúng 4 tuổi tới khi bước ra đời. Lớp võ thì sao? Bạn không cho con đi học võ hằng ngày, không quá 2 tiếng mỗi buổi và cũng chưa chắc bạn cho con học võ lâu như học trên trường. Toàn bộ thời gian còn lại của các con bạn là ở cạnh gia đình.